Notification Floating [Footer]

Cà muối Nghệ An

 

Nghệ An không những nổi tiếng với phong cảnh hữu tình mà ẩm thực cũng rất phong phú và đa dạng. Có những món tưởng chừng như dân dã những vẫn mang đậm dấu ấn Xứ Nghệ. Món cà muối Nghệ An

Cà muối Nghệ An
Muối cà muối Nghệ An đúng vị

 Cà muối Nghệ An đậm đà khó quên

Cà muối là món ăn dân dã quen thuộc của người dân từ nông thôn đến đô thị, đặc biệt trong mâm cơm của người dân xứ Nghệ, gần như bao giờ cũng có đĩa cà muối...

Món cà muối vừa ngon vừa rẻ lại dễ làm. Cà có nhiều loại, nhưng ngon nhất là giống cà cốm chỉ to bằng viên bi, muối ăn giòn tan, vị chua đậm. Cũng có giống cà quả nhỉnh hơn một chút hình bầu dục, vỏ hơi dày nhưng cắn nổ đôm đốp như pháo nên mới được gọi là cà pháo. Chỉ đơn giản là quả cà có khắp nơi trên cả nước nhưng người dân Xứ Nghệ bằng sự thông minh sáng tạo đã cho ra món cà muối Nghệ An với chất riêng.

Cả hai loại cà pháo này ở Nghệ An từ miền xuôi lên miền ngược nơi nào cũng sẵn, nhưng phải là ở vùng Nghi Lộc mới là nơi có nhiều người trồng và cũng ngon hơn nhiều nơi khác, có lẽ do khác biệt về địa lý.

Cách muối cà muối Nghệ An
Món cà muối Nghệ An trông rất dân dã nhưng mang đậm dấu ấn ẩm thực Xứ Nghệ

Cà muối Nghệ An muối thế nào cho đúng

Cách muối cà của người Nghệ An không giống với cách muối cà ở những nơi khác. Đó là khi cà đã được hái, họ chọn ra những quả nhỏ trắng đem phơi cho héo. Khi quả cà đã rút bớt nước trở thành mềm, rửa sạch để ráo rắc thêm ít muối xóc lên cho thật đều.

Sau đó trút tất cả vào vại sành, dội nước sôi để nguội còn hơi ẩm lên trên gần ngập, giã thêm ít tỏi rắc vào, và đặc biệt trong khi muối cà cùng hành tăm. Hành tăn là một loại gia vị phổ biến hầu như tất cả các gia đình Xứ Nghệ . Cuối cùng lấy một cái dĩa hay vỉ nan tròn úp lên, lấy một hòn đá nặng đè lên sao cho cà không nổi khỏi mặt nước. Cứ để nguyên như vậy trong một đến 3 ngày là đã có thể lấy dần ra ăn.

Càng để lâu càng ngon, nhưng để quá cà bị chua gắt không ăn được, nên người ta cho thật nhiều muối cà sẽ mặn chát, quả bẹp dí, không còn tròn trĩnh như cà muối xổi nữa bởi đã thành cà nén như kiểu cà bát quả rất to và cách ăn cũng thay đổi.

Cà bát chỉ được muối nén ăn quanh năm trở thành kho thức ăn “dã chiến” ăn dài ngày, dự trữ phòng mưa bão khan hiếm rau xanh. Hầu hết trong các gia đình nông dân xứ Nghệ nhà nào cũng có một vại cà. Cà bát ngâm tương ăn cũng thấy ngon như là món cỗ. Chẳng thế mà có người nghiện cà. Đã từng có một giai thoại khá lý thú về món cà muối. Cà muối không chỉ là một món ăn dân dã riêng người Việt mình ưa thích mà cả người Tây cũng phải mê...

Thế mới biết món ăn truyền thống dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Xứ Nghệ nói riêng quả là có nét lôi cuốn và thuyết phục bất cứ lớp người nào kể cả người nước ngoài, bởi cà muối thuộc hàng “siêu hợp” khẩu vị mọi người từ lâu đời rồi.

Những ai xa quê, đôi khi nhớ da diết một bữa canh cua đồng ăn với cà muối. Ấy là lúc tình yêu quê hương xứ Nghệ trỗi dậy khiến ta xao xuyến.

Cà pháo Nghệ An
Cà pháo nguyên liệu tạo nên thương hiệu cà muối Nghệ An

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon